เจอร์เก้นคล็อปป์ได้รับเลือกให้เป็นโค้ชแห่งปีและทีมลิเวอร์พูลแห่งปีในรายการบุคลิกภาพกีฬาแห่งปีของ BBC

เจอร์เก้นคล็อปป์ได้รับเลือกให้เป็นโค้ชแห่งปีและทีมลิเวอร์พูลแห่งปีในรายการบุคลิกภาพกีฬาแห่งปีของ BBC

ผู้จัดการทีมคล็อปป์และทีมของเขาครองตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีกปี 2019-20 – สิ้นสุดการรอคอย 30 ปีของสโมสรเพื่อชิงตำแหน่งแชมป์สูงสุด

เป็นแชมป์ดิวิชั่น 19 ของลิเวอร์พูลและเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1989-90

หงส์แดงของคล็อปป์สร้างหนึ่งในแคมเปญที่น่าจดจำที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกโดยได้รับ 18 คะแนน

นั่นคือความโดดเด่นของพวกเขาในขั้นตอนหนึ่งพวกเขานำตารางด้วย 25 คะแนนซึ่งเป็นช่องว่างที่บันทึกระหว่างด้านหนึ่งและสองในการบินอันดับต้น ๆ ของอังกฤษ
นั่นไม่ใช่สถิติการบินสูงสุดของอังกฤษเพียงรายการเดียวที่พวกเขาตั้งไว้ – พวกเขายังบันทึกการคว้าแชมป์ครั้งแรกสุดด้วยเจ็ดเกมที่ยังคงลงเล่นเมื่อเชลซีเอาชนะแมนเชสเตอร์ซิตี้ปิดผนึกความสำเร็จของพวกเขาและเป็นการคว้าแชมป์ในบ้านติดต่อกันมากที่สุด (24 โดยเก็บไปเจ็ดเกม ตั้งแต่ฤดูกาล 2018-19)

แม้ลิเวอร์พูลจะครองอำนาจตลอดทั้งฤดูกาล แต่แฟน ๆ หงส์แดงก็ต้องรออย่างประหม่าเพื่อดูว่ามันจะจบลงอย่างไรหลังจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสทำให้พรีเมียร์ลีกถูกระงับเป็นเวลาสามเดือน

แต่การกลับมาในเดือนมิถุนายนแม้ว่าจะไม่มีแฟน ๆ ก็ตามทำให้พวกเขาสามารถปิดฉากความสำเร็จได้และพวกเขาจบฤดูกาลด้วยคะแนน 99 แต้มด้วยความพ่ายแพ้เพียงสามครั้งในชื่อของพวกเขาซึ่งสองรายการเกิดขึ้นหลังจากที่พวกเขาปิดผนึกชื่อ

“ ทีมของผมสมควรได้รับสิ่งนี้เพราะพวกเขาทำผลงานได้อย่างเหลือเชื่อ” คล็อปป์กล่าว “ มันเป็นการผสมผสานระหว่างความสามารถลักษณะนิสัยความปรารถนาและพลังของสโมสรซึ่งเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ทั้งหมดนี้มารวมกันและมันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมเมื่อเราได้เป็นแชมป์

“เราต้องการจัดปาร์ตี้ใหญ่เมื่อได้รับอนุญาตอีกครั้งอาจใช้เวลาสักครู่ แต่กว่าจะถึงเวลานั้นเราอาจจะชนะอย่างอื่นได้เราจะรอไม่ไหวที่จะเห็นแฟน ๆ อีกครั้งและการคว้ารางวัลนี้ในแมนเชสเตอร์ หวานกว่า”

คล็อปป์ชาวเยอรมันวัย 53 ปีเดินทางมาถึงแอนฟิลด์ในปี 2015 พร้อมกับลิเวอร์พูลที่ 10 ในพรีเมียร์ลีก แต่ในช่วงห้าปีหลังจากนั้นได้นำสโมสรไปสู่สี่ถ้วยรางวัลรวมถึงตำแหน่งแชมเปี้ยนส์ลีกในปี 2018-19

หลังจากประสบความสำเร็จในพรีเมียร์ลีกเขายังได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดการทีมพรีเมียร์ลีกประจำฤดูกาลปี 2019-20 และผู้จัดการสมาคมผู้จัดการลีกแห่งปี

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาคล็อปป์ได้รับรางวัลโค้ชชายยอดเยี่ยมของฟีฟ่าเป็นปีที่สองซึ่งถือเป็นผู้ชายคนแรกที่ชนะในปีต่อ ๆ มา

ก่อนหน้านี้ลิเวอร์พูลได้รับรางวัล BBC Sports Personality Team of the Year ในปี 2544 หลังจากฤดูกาลที่ได้รับรางวัลสามแต้มภายใต้ Gerard Houllier ซึ่งเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนธันวาคม

คล็อปป์เข้าร่วมในรายชื่อผู้จัดการทีมฟุตบอลที่ยาวนานเพื่อรับรางวัลโค้ชแห่งปี ได้แก่ แกเร็ ธ เซาธ์เกต (2018), เคลาดิโอรานิเอรี (2016), อาร์แซนเวนเกอร์ (ปี 2002 และ 2004) และเซอร์อเล็กซ์เฟอร์กูสัน (1999)